พระเครื่องไทยล้านนา

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก   
  ตะกร้าสินค้า (0)

ประวัติพระรอดลำพูน

                   เป็นพระเครื่องชั้นหนึ่งในชุดเบญจภาคีของจังหวัดลำพูนและจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ในสมัยทราวดีซึ่งมีอายุนับพันปีมาแล้ว ตำนานการสร้าง ตามตำนานกล่าวว่าพระวาสุเทพฤาษี กับพระสุกกทันตฤาษีได้สร้างเมืองหิริภุญชัยนครขึ้นแล้ว ปัจจุบันเรียกว่าเมืองลำพูน ได้แต่งทูตให้ลงมากราบบังคมทูลอนเชิญพระนางจามเทวีราชธิดากษัตริย์แห่งเมืองละโว้ (ลพบุรี) ให้ขึ้นไปครองเมือง ต่อมาพระนางจามเทวีจึงได้เสด็จขึ้นไปครองเมืองหริภุญชัยนคร
ตามความต้องการของฤาษีทั้งสอง ปกครองด้วยทศพิธราชธรรม ยังความผาสุขให้เกิดขึ้นแก่อาณาประชาราษฎร์เป็นอย่างมาก เป็นที่โทมนัส ยินดีแก่พระวาสุเทพฤาษีกับพระสุกกทันตฤาษีเป็นอันมาก ฉะนั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างบารมีและบุญญาธิการของพระนางจามเทวี ให้ปรากฏเป็นเกียรติคุณแก่โลก พระฤาษีทั้งสอง อันมีพระฤาษีนารอด จึงได้พร้อมใจกันสร้างพระพุทธประติมากรรมขนาดเล็ก ๆ ขึ้นถวายพระนางจามเทวี ด้วยการประจุด้วยอำนาจพุทธมนต์และญาณสมาบัติ ๘ (วิชาแปดประการ)ที่ตนได้บำเพ็ญสำเร็จมา และเพื่อเป็นการสืบทอดพระศาสนาให้เจริญยิ่งต่อไป เพื่อหิตานุหิตประโยชน์แก่ชนรุ่นหลังในภายภาคหน้าอีกด้วย

สถานที่พบพระรอดลำพูน
ในปี .พ.ศ.๒๔๙๘ได้มีการปฏิสังขรณ์กุฏิเจ้าอาวาสวัดมหาวันจากการขุดดินเพื่อลงรากฐานการสร้าง ก็ได้พบ พระรอดเป็นจำนวนมากถึงสองร้อยกว่าองค์ และในปีต่อ ๆ มาก็มีผู้ค้นพบพระรอดในกรุวัดมหาวันอีกจำนวนหนึ่ง แต่ต่อมาระยะหลังจากนั้นพระรอดกรุวัดมหาวันแทบจะไม่มีเหลืออยู่อีกเลย

ลักษณะเนื้อ, พิมพ์,
พระรอดมีลักษณะเป็นเนื้อดินผสมผงเกษรดอกไม้ว่านฯ ปนอยู่ด้วยหลายอย่างประปรายอยู่ทั่วไป เนื้อแกร่งและมีน้ำหนักพอสมควรมีคราบกรุดินสนิมเกาะยึดติดแน่นในบางองค์ ส่วนพิมพ์นั้นแบ่งออกได้ ๕ พิมพ์ด้วยกันคือ
๑. พิมพ์ต้อ
๒. พิมพ์ก้นตัด
๓. พิมพ์ตื้น
๔. พิมพ์ก้นแมลงสาบ
๕. พิมพ์ก้นพับ"ปัจจุบันเป็นพิมพ์ใหญ่"

สีของพระรอด
นั้นมีอยู่ ๕ สีด้วยกัน
๑. พระรอดสีขาว
๒. พระรอดสีเขียว
๓. พระรอดสีเหลือง
๔. พระรอดสีแดง

๕. พระรอดสีดำ

พุทธลักษณะ
มีดังต่อไปนี้ คือ เป็นพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มปกโพธิ์ บัลลังก์ ๓ ชั้น มีทั้งพระพักตร์กลม
พระพักตร์รูปไข่ สามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยม ด้านหลังมีลายนิ้วมือ มีทั้งหลังแอ่น หลังเว้า หลังเต่า หลังนูน ขนาดเล็ก กว้าง ๑ ซ.ม. สูง ๒ ซ.ม. ขนาดใหญ่กว้าง ๑.๕ซ.ม. สูง ๓ ซ.ม.
สีและพระพุทธคุณ
พระรอดสีขาว มีอนุภาพในด้านก่อให้เกิดความรักเมตตา. และแคล้วคลาด
พระรอดสีเขียว มีคุณานุภาพ ในการเดินป่า ป้องกันภูตผีปีศาจ และสัตว์ร้าย
พระรอดสีเหลือง มีคุณานุภาพในทางเมตตามหานิยม (ในทางค้าขาย)
พระรอดสีดำ มีคุณานุภาพ ในทางคงกระพันชาตรี
"พระรอดของแท้จะต้องเก่า แกร่ง แข็งดังหิน และต้องมีน้ำหนัก" และนอกจากพระรอดแล้วก็ยังมีพระเครื่อง
สกุลลำพูนอีกมากมายหลายแบบหลายอย่างด้วยกัน ลำพูน จึงเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีค่าในทางประวัติศาสตร์และเป็นแหล่งที่ให้กำเนิดพระพุทธปฏิมากรอันล้ำค่าที่สุด และเป็นศิลปะที่สวยงามจัดอยู่ในยุคทราวดีทั้งสิ้นอาทิเช่น
พระเปิม ขุดได้ที่วัดดอนแก้ว พระบาง กรุวัดดอนแก้ว พระเปือย พระกวาง ขุดได้ที่วัดมหาวัน
พระเลี่ยง ขุดได้ที่วัดประตูลี้ พระเลี่ยงหลวง พระสามขุดได้ที่วัดดอนแก้ว
พระรบ, พระสิบแปด, พระคง, และยังมีพระอื่นๆ อีกมาก ที่ไม่ได้กล่าวถึง

 
Online:  1
Visits:  1,685,013
Today:  50
PageView/Month:  10,112